Táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi là tình trạng thường gặp do chưa quen chăm sóc trẻ. Tuy nhiên không cần quá lo lắng vì tình trạng này có thể khắc phục được, thế nhưng nếu táo bón diễn ra trong một thời gian dài hoặc có thêm các triệu chứng khác thì cần đặc biệt lưu ý. Cha mẹ cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản để biết cách trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi.


Dấu hiệu táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi bị mắc táo bón: 


Trẻ đột nhiên đi ngoài thưa ra, phân có vẻ rất đặc và khô, mặt trẻ có vẻ khó chịu khi rặn. Hoặc bé cố gắng đi ngoài nhưng không đi được, ngoài ra còn thấy bé xì hơi khá nhiều.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì để trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ 4 tháng tuổi bị mắc táo bón là do chế độ ăn của bé hoặc mẹ. 


Nếu trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, nguyên nhân trẻ bị táo bón xuất phát từ chế độ ăn của người mẹ bị thay đổi. 
Nếu trẻ đang ăn sữa công thức thì phần lớn do loại sữa hoặc cách pha sữa. Trong trường hợp này chủ yếu do pha sữa không đúng tỷ lệ giữa nước với lượng sữa khuyến cáo trên bao bì
Ngòai ra trẻ 4 tháng tuổi bị táo bón có thể là do trẻ gặp một sức khỏe nghiêm trọng nào đó và táo bón chỉ là triệu chứng. Trong trường hợp này bạn cần đưa trẻ đến các cơ sở ý tế có chuyên khoa nhi để được chẩn đoán kịp thời. 

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì để trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi

 

ĐIỀU CẦN BIẾT: VÌ SAO CON ĂN NHIỀU CHẤT XƠ MÀ VẪN TÁO BÓN – THẬM CHÍ TÁO NẶNG HƠN HOẶC TIÊU CHẢY?


Cách trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi - Có thể áp dụng tại nhà

Nếu bạn đã chắc chắn rằng vấn đề táo bón của trẻ không do nguyên nhân trên, bạn có thể áp dụng các cách trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi để khắc phục tại nhà cho bé bằng cách dưới đây:

Xoa bụng cho trẻ. Bạn nên xoa vào buổi sáng sau khi bé ngủ dậy, không nên xoa lúc bé đang ăn no. Xoa khoảng 5 - 10 phút rồi “Xi…” cho bé đi ngoài. Buổi tối trước khi trẻ ăn bạn cũng làm tương tự như vậy. Xoa bụng để tạo thói quen đị ngoài cho bé vào thời gian cố định, sau vài ngày thực hiện thói quen sẽ được hình thành.
Xem lại chế độ ăn của mẹ và trẻ có hợp lý không: Mẹ nên uống nhiều nước, ăn cân đối các chất dinh dưỡng để cung cấp đủ sữa cho trẻ. Nếu sữa ít bạn có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức và để ý đúng tỷ lệ nước và sữa theo hướng dẫn trên bao bì. Chưa nên cho trẻ ăn bột hoặc bất kỳ một loại rau hay quả nào cả.

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì để trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi

Lưu ý: 

Hãy nhớ rằng, mọi thứ mà bạn cho trẻ ăn ngoài sữa đều sẽ chiếm mất phần không gian của của dạ dày của bé vì vậy nó sẽ làm giảm tốc độ phát triển của bé.

Giai đoạn 0 - 4 tháng tuổi tác động bất kỳ nào cũng đều làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Trong quá trình trị táo bón cho trẻ có điều gì bất thường cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở ý tế chuyên khoa nhi để được chẩn đoán kịp thời.

Trên đây là cách trị táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi, cảm ơn các mẹ đã đọc hết bài viết Chữa táo bón ở trẻ 4 tháng tuổi. Mẹ hãy áp dụng ngay cho trẻ đang gặp vấn đề tiêu hóa hay táo bón. Nếu các mẹ thấy bài viết hữu ích hãy liên hệ với chúng tôi nhé 096530395!

Chú ý: 05 LOẠI THỰC PHẨM GIÚP TRỊ TÁO BÓN Ở TRẺ HIỆU QUẢ 

Tìm kiếm tương tự