[ 1vnđ ]

Giống Chó Shih Tzu – “Nàng Tây Thi Trung Quốc”

27/1/2019 – 127 Lượt xem

Nguồn gốc của loài chó Shih Tzu
Sự xuất hiện đầu tiên của loài chó Shih Tzu là từ Tây Tạng. Shih Tzu do Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng lai chó Bắc Kinh với chó sư tử Lhasa rồi dâng cho Hoàng Đế. Vào 1908, sau khi Từ Hi Thái Hậu qua đời, chúng mới được bí mật vận chuyển đến Châu Âu. Chó Shih Tzu tuy nhỏ bé mà rất thông minh nhanh nhạy, hiểu biết và nghe lời.

Những chú chó Shih Tzu đáng yêu luôn là tâm điểm sở thích trong giới nuôi chó cảnh
Vào mùa vụ năm 1935, nước Anh thành lập Câu Lạc Bộ chó Shih Tzu. Họ đưa chúng vào các nước thuộc địa của mình cũng như các nước châu Âu khác. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, quân Anh Mĩ rút về nước lại dẫn vào nước Mĩ. Bắt đầu đăng ký Câu Lạc Bộ chó Shih Tzu ở đây vào 1969.

Sau đó một vị khách du lịch nước Anh mang một vài chú chó Shih Tzu này trở lại châu Âu. Người nước ngoài đều lấy danh “chó Tây Thi” đặt cho Shih Tzu. Họ ví loài chó này có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành như mỹ nhân Tây Thi của Trung Quốc.

Những chú chó cảnh đẹp này đang làm xao xuyến nhiều người
Xét về mặt ngoại hình, chó Shih Tzu có huyết thống của chó Bắc Kinh, có thể sánh bằng các giống chó Bắc Kinh khác. Chúng rất được người châu Âu, Nhật Bản và Hong Kong ưa chuộng. Chính vì thế giống chó này vốn nức tiếng là giống chó đắt giá.

Chó Shih Tzu có dễ nuôi hay không là tùy sự kiên trì huấn luyện.

Shih Tzu mang dáng dấp như một cô công chúa nhỏ
Không phải tự nhiên mà người ta đặt cho Shih Tzu cái tên Tây Thi. Ở chúng, có một sự hấp dẫn vô cùng kỳ lạ. Điểm hấp dẫn nhất của chúng chính là bộ lông mượt mà. Khiến cho chúng trông thật quý tộc. 

Loài chó này với bộ lông dài thướt tha còn được mệnh danh là “Tây Thi” của loài chó
Chó Shih Tzu gầy nhỏ, trưởng thành cao khoảng từ 25 – 30 cm. Thân thể của Shih Tzu bằng chắc, mềm mại. Cổ dài và đầu nhô lên cao. Mọi bộ phận trên cơ thể là tỉ lệ hài hòa cân bằng. Chân ngắn nhưng bắp chân rất vững chãi.

Giống chó Shih Tzu đầu tròn, khoảng cách giữa hai mắt khá lớn. Toàn mặt là lông bao trùm, rủ xuống che lấp phần nào mắt, đôi khi chúng ta còn không thể nhìn thấy mắt chúng. Nhìn qua tạo cảm giác lông khá rối tung. Lông loài chó này hướng lên trên cho nên khuôn mặt như một đóa hoa cúc.

Chú cún Shih Tzu chưa trưởng thành nhưng đã có được đường nét đặc trưng của loài chó này
Loài chó này có một đôi mắt to tròn đáng yêu khiến người nuôi luôn muốn cưng nựng. Nhiều người nuôi chó khi nghĩ đến chó to sẽ có nhiều điểm bất tiện. Cho nên họ lựa chọn loại hình nhỏ bé mềm mại. Chính vì thế Shih Tzu trở thành loại hình được ưu tiên lựa chọn.

Chó Shih Tzu vô cùng hoạt bát, gần gũi
Giống chó Shih Tzu rất thích quấn người, không muốn rời xa con người chút nào. Chúng rất tự tin hóm hỉnh và thông minh. Rất thích hợp nuôi để chơi với trẻ nhỏ. Điểm khiến người ta chú ý chính là sự thân mật, khả năng nhẫn nại cao.

Trông Shih Tzu có vẻ nhỏ bé yếu ớt, nhưng trên thực tế chúng là một loài chó giàu sức sống. Chúng rất gắn bó với chủ nhân, lại dũng cảm. Sự dũng cảm này chỉ biểu hiện rõ rệt trong thời khắc gặp nguy nan. Một khi đối diện nguy hiểm, chúng sẽ có biểu hiện hung mãnh như chú sư tử nhỏ.

Hoạt bát, gần gũi là đặc tính của Shih Tzu
Nhiều người nói rằng Shih Tzu rất khó nuôi, khó hầu. Nhưng nuôi dễ hay khó thì yếu tố quyết định lớn nhất ở thái độ và cách nuôi của chủ nhân. Giống chó Shih Tzu mang sự hiếu kỳ rất lớn đối với thế giới này, nếp sống và tính tình cần phải được huấn luyện một cách bì bản. Điều quan trọng là người nuôi phải bền bỉ kiên nhẫn ngay từ đầu

Dù vậy, Shih Tzu vốn là một chú chó được chiều chuộng trong cung đình xa xưa. Hiển nhiên không thoát được bản tính kiêu ngạo từ trong gân cốt. Nếu như bạn không biết cách quản lý chúng, chúng sẽ giữ cái bản tính bướng bỉnh. Cũng có thể cắn người nếu chúng thấy tức giận.

Huấn luyện Shih Tzu như thế nào?
Thời điểm huấn luyện Shih Tzu tốt nhất là vào khoảng 2-3 tháng tuổi. Vào sau khi thành công cai sữa, là có thể bắt đầu huấn luyện. Mỗi giai đoạn cần có một phương pháp huấn luyện thích hợp. Dưới đây là một số phương thức huấn luyện chó Shih Tzu phù hợp nhất.

Nên huấn luyện những chú chó Shih Tzu từ khi chúng còn nhỏ
Dạy bảo phù hợp, khen thưởng chuẩn xác
Có thể bắt đầu huấn luyện từ những hành vi cơ bản. Ví dụ như mỗi ngày sắp xếp lượng ăn, thời giờ. Xác định địa điểm ăn uống, bài tiết. Huấn luyện cho chúng hình thành thói quen, giúp cho chó hình thành một nếp sống tốt.

Mỗi chú chó có những tính cách riêng biệt nên cũng cần có các phương pháp huấn luyện phù hợp
Sau mỗi lần huấn luyện, nên thưởng cho chúng một chút, để khích lệ chúng. Vốn dĩ Shih Tzu thời xa xưa được huấn luyện để nghe lời mà tạo niềm vui cho vua chúa. Chính vì thế nên khả tiếp thu và phục tùng của chúng rất cao. Và cũng rất dễ hòa nhập với môi trường.

Mặc dù thế, khích lệ khen thưởng Shih Tzu nên giới hạn ở một mức nhất định. Nếu như cứ động chút là liền khích lệ, chúng sẽ không thể biết làm thế nào thì mới thực sự đáng được khích lệ. Cần phải gia tăng độ khó sau mỗi thử thách.

Kiên nhẫn, không nóng nảy hấp tấp
Huấn luyện Shih Tzu thế nào phải căn cứ vào tính cách của chính chó Shih Tzu mình chọn. Đối với những bé Shih Tzu mà nhút nhát thì phải nhẹ nhàng khi ra lệnh. Nếu quá tinh nghịch hiếu động thì phải kiên quyết. Điều quan trọng là tuyệt đối không được để chúng tự tung tự tác.

Có một em chó Shih Tzu bên cạnh cũng giống như bạn có thêm một người thân trong gia đình
Giống chó Shih Tzu vô cùng nhạy cảm. Chó nên nếu ra khẩu lệnh huấn luyện phải thật ngắn gọn rõ ràng. Trong lúc ra lệnh cố gắng tránh cho giọng điệu tức giận.

Tâm lý cảnh giác của Shih Tzu vô cùng mạnh. Nếu dùng phương thức xử phạt thể xác để dạy dỗ, là điều không nên. Điều đó sẽ tạo tâm lý bị ngược đãi cho chúng. Trong khi chúng còn không phân rõ được nguyên nhân bị xử phạt.

Khi huấn luyện Shih Tzu, tránh hấp tấp, nóng nảy vì chú chó này cần nhiều sự kiên nhẫn hơn thế
Chính vì sự nhay cảm đó, Shih Tzu sẽ rất phục tùng những chủ nhân kiên quyết mạnh mẽ. Nhưng cùng với đó cũng có thể hình thành tâm lý bất an. Chúng có thể sẽ nổi điên cắn đối tượng yếu ớt như trẻ nhỏ. Hoặc là sủa loạn, tránh né hay càn quấy.

Điều đó gây kha khá phiền toái cho người nuôi. Nhưng trong trường hợp như vậy thì tuyệt đối không nên nóng ruột.

Nếu không có chủ nhân bên cạnh, Shih Tzu sẽ tự mình tìm kiếm niềm vui
Không chỉ biết lấy lòng chủ nhân, Shih Tzu còn biết tự tìm niềm vui cho bản thân. Nếu như chủ nhân rất bận rộn thì chúng nó sẽ tự mình chơi một mình. Một thời gian dài không chơi cùng chúng cũng không sao cả.

Shih Tzu là một chú chó rất hiểu chuyện, nếu chủ nhân quá bận rộn, chúng sẽ tự tìm cách mua vui cho mình
Chúng sẽ tự chơi đồ chơi của mình, chạy nơi này nơi kia trong nhà. Cho dù cả ngày để chúng ở nhà, chúng cũng sẽ tự mình chơi. Hoặc là ngủ một giấc, hay ngó ra nhìn cảnh vật xung quanh.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa là người nuôi có thể bỏ mặc nó. Bởi vì Shih Tzu vẫn là một loài chó rất thích bám dính lấy người. Ngay cả trong khi chúng nghịch đồ chơi của mình, chúng cũng sẽ nghĩ cách gây chú ý với chủ nhân.

Chăm sóc chó Shih Tzu hiệu quả
Bộ lông là điểm cần nhiều sự kiên nhẫn nhất ở người nuôi Shih Tzu. Nếu như biết cách chăm sóc tốt, giống chó này có thể đồng hành với bạn hơn 15 năm.

Cần chú ý chăm sóc bộ lông cho loài chó này
Chó Shih Tzu có đảm bảo thẩm mỹ hay không là ở việc chăm sóc lông cho chúng. Lông của chúng dài mềm mại và sáng bóng. Chính vì thế cần phải cách 1-2 ngày lại chải lông cho chúng một lần. Chải từ phía đầu, tốt hơn hết là nên phun một ít dung dịch nhẹ nhàng lên.

Khi chải cẩn thận chó Shih tzu, thì lông chúng sẽ rất bóng loáng, tránh bị bết thành một nhúm. Cần thiết phải xem xét tắm cho chúng thế nào tùy theo nhiệt độ. Thời tiết lạnh thì có thể cách 2-3 tuần tắm cho chúng một lần. Vào mùa hạ thì cách 3-5 ngày.

Trước tiên bạn nên rửa qua cho chúng. Có thể dùng bông y tế để bịt lỗ tai, tránh cho nước chui vào lâu ngày thành viêm tai. Trước khi tắm chải cho lông ướt đều một lần. Sau đó tắm từng bộ phận trên cơ thể.

Giống chó này cần chăm sóc đặc biệt và sạch sẽ
Ngoại trừ việc cố định tắm, mỗi ngày cần phải dùng bông nhúng nước ấm lau chùi mắt và mồm miệng cho Shih Tzu. Luôn giữ cho mặt chúng sạch sẽ.

Cũng do Shih Tzu mắt to và lộ ra ngoài nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Điều đó dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng sưng đỏ. Chó nên cách 1-2 ngày vẫn cần thiết phải nhỏ một lượng thuốc nhỏ mắt. Giúp đảm bảo an toàn kháng khuẩn, giảm thiểu viêm nhiễm.

Từ khi còn nhỏ cần phải chăm sóc Shih Tzu một cách bài bản
Shih Tzu khi còn nhỏ, thân thể của chúng vô cùng yếu đuối so với bất cứ loài nào. Rất dễ dàng bị các yếu tố bên ngoài gây sinh bệnh, hoảng sợ. Nuôi Shih Tzu thì thời điểm còn nhỏ là thời khắc mấu chốt nhất. Nếu từ nhỏ mà chăm sóc cẩn thận, theo đó chúng sẽ có thể phát triển tự nhiên, khỏe mạnh xinh đẹp khi lớn lên.

Đổi lại sự chăm sóc của chủ nhân, Shih Tzu sẽ luôn trở thành niềm vui của bạn mỗi ngày
Vào thời điểm 20-50 ngày sau khi sinh ra, cần phải có phương thức cai sữa dần dần. Ban đầu người nuôi có thể mua một số thực phẩm cai sữa. Để chó con có thể cảm nhận được những món ngon khác ngoài sữa. Sau đó mới cho chúng từ từ ăn các loại đồ khác.

Có thể mua thức ăn chuyên dụng cho chó. Ngâm với một chút nước ấm và hòa cùng sữa tươi thành dạng cháo loãng. Giúp cho các con chó bé dễ tiêu hóa hơn. Ở thời kỳ này không nên cho chúng ăn bất cứ loại thức ăn nào gây tổn hại đến tiêu hóa.

Chú ý về việc tiêm phòng có thể giúp chú chó của bạn sống lâu hơn cạnh gia đình
Sau khi cai sữa thành công cai sữa, hãy chú ý tiêm vắc-xin để chúng có một cơ thể cường kiện. Trong thời kỳ chưa tiêm vắc-xin, chú ý không nên trực tiếp tắm rửa cho chúng. Nên lau bằng khăn mềm. Mà chờ sau khi tiêm, ngăn khả năng ký sinh và truyền bệnh mới tắm rửa bình thường.

Bệnh tật của Shih Tzu và những điểm cần chú ý
Shih Tzu có một số bệnh về di truyền như bệnh thoái hóa đĩa đệm, viêm cột sống, hông phát triển không hoàn thiện, …

Các bệnh tật khác không do di truyền cũng dễ mắc phải. Bao gồm máu khó đông, thoát vị khớp, lông quặm, suy thận mãn tính, viêm giác mạc, kết mạc. Cũng các chức năng của tuyến giáp, …

Những chú chó Shih Tzu đáng yêu sẽ sớm trở thành nguồn vui cho chủ của chúng
Chúng rất dễ bị viêm mũi. Chúng rất tị khí lạnh, sương khói, bụi bặm, phấn hoa, phân hóa học, … Những xúc tác đó có thể dẫn đến chứng viêm. Và rất dễ phát chứng vào mùa xuân và mùa thu.

Shih Tzu có thể sẽ gặp phải bệnh về viêm thanh quản. Nguyên nhân dẫn đến cũng giống như viêm mũi. Chúng sẽ có biểu hiện khạc, ho khan. Không khí càng lạnh càng dễ dẫn đến khàn đặc, ho khan.

Chó Shih Tzu giá bao nhiêu?
Hiện nay, có rất nhiều điểm bán chó Shih Tzu tại Hà Nội. Giá cũng không phải quá mắc, có thể mua khoảng 8 – 10 triệu. Nhưng giống chó này hiện nay có lai tạp với nhiều giống khác nhau, khó mà có thể nhận biết được. Cần tìm hiểu thật kĩ trước khi quyết định mua và nuôi.

Chỉ khoảng từ 8-10 triệu là bạn đã có thể sở hữu một em chó Shih Tzu cho riêng mình
Một em chó giống này mini cảm giác như muốn bỏ túi mang theo quả thực rất đáng yêu phải không? Chính tính cách bướng bỉnh và phong thái quý tộc của chúng cũng đã đốn tim không biết bao người trên thế giới.

Nếu bạn yêu thích những giống chó nhỏ bé như Shih Tzu, hãy đến sieupet.com để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Nguồn: https://sieupet.com/cho-shih-tzu/

Siêu Pet

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap.com khi gọi)

Giống Chó Shih Tzu – “Nàng Tây Thi Trung Quốc” Giống Chó Shih Tzu – “Nàng Tây Thi Trung Quốc” nguồn gốc của loài chó shih tzusự xuất hiện đầu tiên của loài chó shih tzu là từ tây tạng shih tzu do đạt lai lạt ma tây tạng lai chó bắc kinh với chó sư tử 7 10 star based on 127 reviews 1 MUA NGAY!