Tinh dầu ngày nay đang được ứng dụng rất nhiều trong đời sống: làm đẹp, chế biến thức ăn, trị liệu, nghiên cứu và y tế,...Tuy  nhiên, việc sản xuất tinh dầu không hề đơn giản, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và kỹ thuật. Có rất nhiều phương pháp sản xuất tinh dầu: phương pháp hóa lý (ngâm, trích ly, chưng cất bằng máy chưng cất tinh dầu) hay phương pháp cơ học (ép lấy tinh dầu) hoặc kết hợp cả 2 phương pháp trên.

Dưới đây, KAG Việt Nam xin chia sẻ những thông tin về sản xuất tinh dầu bằng phương pháp chưng cất, vừa đơn giản lại đạt hiệu quả cao.

1. Chưng cất tinh dầu là gì?
Tinh dầu là một hỗn hợp gồm nhiều cấu tử tan lẫn vào nhau. Trong quá trình chưng cất, cùng với sự thay đổi thành phần của hỗn hợp lỏng có thể làm thay đổi thành phần của hỗn hợp hơi. Trong điều kiện áp suất không đổi, dung dịch lỏng mà ta thu được bằng cách ngưng tụ hỗn hợp hơi bay ra sẽ có thành phần cấu tử dễ bay hơi cao hơn so với chất lỏng ban đầu, nếu tiếp tục chưng cất thì càng ngày thành phần dễ bay hơi trong chất lỏng ban đầu càng ít và trong chất lỏng sau ngưng tụ càng nhiều. Nếu ngưng tụ theo thời gian thì ta có thể thay đổi thành phần của tinh dầu sau ngưng tụ so với thành phần của tinh dầu có trong nguyên liệu. Việc làm này nhằm mục đích nâng cao chất lượng tinh dầu.

2. Các cách chưng cất tinh dầu

- Chưng cất với nước: Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị. Khi đun sôi, hơi nước bay ra sẽ cuốn theo tinh dầu, ngưng tụ hơi bay ra sẽ thu được hỗn hợp gồm nước và tinh dầu, hai thành phần này không tan vào nhau nên dễ dàng tách ra khỏi nhau.

Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít. Tuy nhiên, phương pháp này còn một vài nhược điểm như hiệu suất thấp, chất lượng tinh dầu không cao do nguyên liệu tiếp xúc trực tiếp với thiết bị nên dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất.

- Chưng cất bằng hơi nước không có nồi hơi riêng: Nguyên liệu và nước cùng cho vào một thiết bị nhưng cách nhau bởi một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên qua khối nguyên liệu kéo theo tinh dầu và đi ra thiết bị ngưng tụ. Để nguyên liệu khỏi rơi vào phần có nước ta có thể lót trên vỉ 1 hay nhiều lớp bao tải tùy theo từng loại nguyên liệu. Phương pháp nay phù hợp với những cơ sở sản xuất có qui mô trung bình.

So với phương pháp trên, phương pháp này có ưu điểm hơn, nguyên liệu ít bị cháy khét vì không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị, các nhược điểm khác vẫn chưa khắc phục được. Phương pháp này thích hợp cho những loại nguyên liệu không chịu được nhiệt độ cao.

- Chưng cất bằng hơi nước có nồi hơi riêng: Phương pháp này phù hợp với những cơ sở sản xuất lớn, hơi nước được tạo ra từ một nồi hơi riêng và được dẫn vào các thiết bị chưng cất.

Phương pháp này cùng một lúc có thể phục vụ được cho nhiều thiết bị chưng cất, điều kiện làm việc của công nhân nhẹ nhàng hơn, dễ cơ khí hóa và tự động hóa các công đoạn sản xuất, khống chế tốt hơn các thông số công nghệ, rút ngắn được thời gian sản xuất. Ngoài ra, phương pháp này đã khắc phục được tình trạng nguyên liệu bị khê, khét và nếu theo yêu cầu của công nghệ thì có thể dùng hơi quá nhiệt, hơi có áp suất cao để chưng cất. Tuy nhiên, đối với một số tinh dầu trong điều kiện chưng cất ở nhiệt độ và áp suất cao sẽ bị phân hủy làm giảm chất lượng. Hơn nữa, các thiết bị sử dụng trong phương pháp này khá phức tạp và đắt tiền.

3. Ưu điểm của sản xuất tinh dầu bằng chưng cất
 
Ưu điểm:

- Thiết bị khá gọn gàng, dễ chế tạo, qui trình sản xuất đơn giản.

- Trong quá trình chưng cất, có thể phân chia các cấu tử trong hỗn hợp bằng cách ngưng tụ từng phần theo thời gian.

- Thời gian chưng cất tương đối nhanh, nếu thực hiện gián đoạn chỉ cần 5-10 giờ, nếu liên tục thì 30 phút đến 1 giờ.

- Có thể tiến hành chưng cất với các cấu tử tinh dầu chịu được nhiệt độ cao.

4. Quy trình công nghệ chưng cất tinh dầu.

Tùy theo từng loại nguyên liệu mà quy trình chưng cất có những điểm khác nhau nhất định. Nhìn chung, quy trình chưng cất tinh dầu phải có những công đoạn cơ bản sau:

Trước khi sản xuất cần kiểm tra thật cẩn thận thiết bị chưng cất, chú ý xem nắp, vòi voi có kín không, phần ngưng tụ có bị tắc, rò rỉ không, sau đó tiến hành làm vệ sinh thiết bị.

Ba công đoạn cơ bản của quá trình chưng cất tinh dầu (chưng cất gián đoạn) gồm: nạp liệu, chưng cất, tháo bả: 

- Nạp liệu: Nguyên liệu từ kho bảo quản được nạp vào thiết bị, có thể làm ẩm nguyên liệu trước khi nạp vào thiết bị để thuận lợi cho quá trình chưng cất. Việc nạp liệu có thể thực hiện bằng thủ công hoặc cơ giới, có thể nạp trực tiếp vào thiết bị hoặc nạp gián tiếp qua một giỏ chứa rồi cho vào thiết bị bằng tời hoặc cẩu. Nguyên liệu nạp vào thiết bị không được chặt quá làm cho hơi khó phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu và không được quá lỏng, quá xốp sẽ làm cho hơi dễ dàng theo những chỗ rỗng đi ra mà không tiếp xúc với toàn khối nguyên liệu. Đối với nguyên liệu lá, cỏ khi cho vào thiết bị có thể nén chặt, trước khi nén nên xổ tung để tránh hiện tượng rỗng cục bộ. Nạp liệu xong đóng chặt mặt bích nối thiết bị với nắp, nên vặn chặt theo nguyên tắc đối nhau để nắp khỏi chênh.

- Chưng cất: Khi bắt đầu chưng cất, mở van hơi cho hơi vào thiết bị, lúc đầu mở từ từ để đuổi không khí trong thiết bị và làm cho hơi phân phối đều trong toàn bộ khối nguyên liệu. Ngoài ra, mở từ từ van hơi để nguyên liệu không bị cuốn theo hơi gây tắc ống dẫn hỗn hợp hơi.

Trong quá trình chưng cất, cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ dịch ngưng sao cho nằm trong khoảng 30-400C (bằng cách điều chỉnh tốc độ nước làm lạnh) vì nếu dịch ngưng quá nóng sẽ làm tăng độ hòa tan của tinh dầu vào nước và làm bay hơi tinh dầu. Để kiểm tra quá trình chưng cất kết thúc chưa người ta có thể dùng một tấm kính hứng một ít dịch ngưng, nếu thấy trên tấm kính còn váng dầu thì quá chưng cất chưa kết thúc.

- Tháo bả: Tháo nắp thiết bị, tháo vỉ trên rồi dùng tời kéo giỏ chứa bã ra, kiểm tra và châm thêm nước nếu cần thiết (nước châm thường là nước sau khi phân ly tinh dầu) rồi cất mẻ khác.

Hỗn hợp tinh dầu và nước được cho vào thiết bị phân ly. Sau phân ly ta được tinh dầu thô và nước chưng. Tinh dầu thô được xử lý để được tinh dầu thành phẩm, nước chưng cho ra bể tiếp tục phân ly để thu tinh dầu loại II

Hệ thống thiết bị chưng cất tinh dầu: 

Hệ thống thiết bị chưng cất phải đảm bảo sao cho quá trình chưng cất được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi, hỗn hợp hơi bay ra phải đảm bảo chứa nhiều tinh dầu, vì thế hệ thống phải có cấu tạo sao cho để hơi nước tiếp xúc đều trong toàn bộ khối nguyên liệu. Thiết bị phải có cấu tạo sao cho việc thao tác được dễ dàng và tốn ít thời gian và công sức lao động. 

 

Sản xuất tinh dầu hiệu quả bằng phương pháp chưng cất công nghiệp

Sản xuất tinh dầu hiệu quả bằng phương pháp chưng cất công nghiệp

Phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước sản xuất được đa số các loại tinh dầu. Hơi nước tạo ra từ nồi chưng cất, thường có áp suất cao hơn không khí, được đưa thẳng vào bình chưng cất. Với phương pháp này, bạn có thể điều chỉnh áp suất, nhiệt độ để tận thu sản phẩm, nhưng phải giữ nhiệt độ ở mức giới hạn để tinh dầu không bị phân hủy. Không có một quy tắc chung nào cho mọi loại nguyên liệu vì mỗi chất nạp đòi hỏi một kinh nghiệm và yêu cầu khác nhau. Hiệu suất và chất lượng tinh dầu phụ thuộc vào đặc tính của tinh dầu và cách chọn phương phảp chưng cất. Thường thì các loại tinh dầu có tỉ trọng lớn hơn nước, khi dùng máy chưng cất tinh dầu lôi cuốn hơi nước trong điều kiện áp suất cao, cho hiệu suất ly trích cao trong thời gian chưng cất ngắn.

Thiết bị phù hợp nhất có thể thấy là Máy chưng cất tinh dầu sử dụng điện, bởi hệ thống tủ điện điều khiển giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp, tiết kiệm chi phí so với việc dùng gas hay đun củi.

Với việc sử dụng nồi chiết xuất tinh dầu bằng điện tự động sẽ giúp cho quá trình chưng cất tinh dầu nhanh hơn và đảm bảo chất lượng VSATTP, chưng cất được tối đa lượng tinh dầu của nguyên dược liệu, chất lượng tinh dầu cũng cao hơn rất nhiều so với phương pháp chưng cất thủ công truyền thống.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn về hệ thống máy móc cũng như quy trình chiết xuất tinh dầu sạch chất lượng nhất, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY CP CÔNG NGHỆ KAG VIỆT NAM

Hotline/zalo: 0904685252

Website: www.maythucphamkag.com - www.xuyena.vn

Địa chỉ: Số 115/509 Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Tin đăng tương tự
Tìm hiểu toàn bộ quy trình chưng cất tinh dầu hoa hồi theo phương pháp hiện đại đạt hiệu quả cao

Tìm hiểu toàn bộ quy trình chưng cất tinh dầu hoa hồi theo phương pháp hiện đại đạt hiệu quả cao

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

21:04 Hôm qua 63 Lượt xem

Chiết xuất tinh dầu tỏi bằng nồi chưng cất tinh dầu tự động

Chiết xuất tinh dầu tỏi bằng nồi chưng cất tinh dầu tự động

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

14/12/2021 34 Lượt xem

Tác dụng của tinh dầu mùi và cách chưng cất tinh dầu tại nhà hiệu quả

Tác dụng của tinh dầu mùi và cách chưng cất tinh dầu tại nhà hiệu quả

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

6/1/2022 21 Lượt xem

Nồi Chưng Tinh Dầu điện tự động, Nồi Nấu Tinh Dầu 200L

Nồi Chưng Tinh Dầu điện tự động, Nồi Nấu Tinh Dầu 200L

Đồ gia dụngMáy xay, máy ép

345vnđ

1/10/2021 19 Lượt xem

Trồng cây, thu lá, chưng cất tinh dầu sả giúp bà con Lai Châu kiếm tiền tỉ

Trồng cây, thu lá, chưng cất tinh dầu sả giúp bà con Lai Châu kiếm tiền tỉ

đắk NôngThiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

123vnđ

29/12/2021 13 Lượt xem

Bí quyết chưng cất tinh dầu hiệu quả cao

Bí quyết chưng cất tinh dầu hiệu quả cao

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

16/11/2021 11 Lượt xem

Chuyển đổi hiệu quả phương pháp chiết xuất tinh dầu sả từ phương pháp thủ công sang hệ thống tự động

Chuyển đổi hiệu quả phương pháp chiết xuất tinh dầu sả từ phương pháp thủ công sang hệ thống tự động

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

12/7/2021 9 Lượt xem

Chiết xuất tinh dầu gừng hiệu quả nhờ nồi chưng cất tinh dầu tự động

Chiết xuất tinh dầu gừng hiệu quả nhờ nồi chưng cất tinh dầu tự động

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

20/10/2021 8 Lượt xem

Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu hoa hồng và nồi chưng cất tinh dầu mini

Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu hoa hồng và nồi chưng cất tinh dầu mini

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

30/6/2021 8 Lượt xem

MÁY CHƯNG CẤT TINH DẦU MINI, MÁY CHIẾT SUẤT TINH DẦU 100L

MÁY CHƯNG CẤT TINH DẦU MINI, MÁY CHIẾT SUẤT TINH DẦU 100L

Sài GònThiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

27/12/2021 6 Lượt xem

[email protected]

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHIẾT SUẤT TINH DẦU SẢ, SẢ CHANH, SẢ JAVA

QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ CHIẾT SUẤT TINH DẦU SẢ, SẢ CHANH, SẢ JAVA

Quảng TrịThiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

99vnđ

28/11/2021 5 Lượt xem

Địa chỉ 115 ngõ 509 Vũ Tông Phan – Thanh Xuân – Hà Nội

Phương pháp làm nước hoa từ tinh dầu bằng nồi chưng cất tinh dầu

Phương pháp làm nước hoa từ tinh dầu bằng nồi chưng cất tinh dầu

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

13/11/2021 5 Lượt xem

Cách phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả kém chất lượng trên thị trường

Cách phân biệt tinh dầu thật và tinh dầu giả kém chất lượng trên thị trường

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

25/6/2021 5 Lượt xem

Nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng đa dạng công suất từ mini đến công nghiệp

Nồi chưng cất tinh dầu hoa hồng đa dạng công suất từ mini đến công nghiệp

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

25/11/2020 5 Lượt xem

Tinh dầu được sản xuất theo phương pháp nào thì hiệu quả nhất.

Tinh dầu được sản xuất theo phương pháp nào thì hiệu quả nhất.

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

15/6/2021 4 Lượt xem

Quy trình chiết xuất tinh dầu Oải Hương đơn giản mà hiệu quả nhất.

Quy trình chiết xuất tinh dầu Oải Hương đơn giản mà hiệu quả nhất.

Tất cả danh mụcThiết bị công nghiệp

12/4/2021 4 Lượt xem

Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp

Cấu tạo của nồi chưng cất tinh dầu công nghiệp

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

18/6/2021 3 Lượt xem

Đẩy mạnh mô hình chiết xuất tinh dầu tại lào cai

Đẩy mạnh mô hình chiết xuất tinh dầu tại lào cai

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

2/5/2021 2 Lượt xem

Chiết xuất tinh dầu quy mô hộ gia đình hướng đi mới cho người dân tại Lào Cai

Chiết xuất tinh dầu quy mô hộ gia đình hướng đi mới cho người dân tại Lào Cai

Thiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

3/12/2020 2 Lượt xem

NỒI CHƯNG CẤT TINH DẦU CỠ LỚN, NỒI CHƯNG TINH DẦU 200LIT

NỒI CHƯNG CẤT TINH DẦU CỠ LỚN, NỒI CHƯNG TINH DẦU 200LIT

Cần ThơThiết bị công nghiệpThiết bị sản xuất công nghiệp

2/3/2021 1 Lượt xem

KAGVIETNAM
MDkwNDY4NTI1Mg==

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap.com khi gọi)

Số 115, Ngõ 509, Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội