0vnđ

Tập bụng mà bị đau lưng thì phải làm sao?

18/9/2021 – 170 Lượt xem

 

Gập bụng là 1 trong các bài tập căn bản nhất trong hành trình hướng tới một cơ thể khỏe và đẹp. Gập bụng có thể tập ở bất kỳ đâu, trong phòng tập gym hay ở nhà, trên sàn hay trên giường ngủ. Bởi nó không Đòi hỏi công nghệ hay dụng cụ gì ngoài chính cơ thể bạn nên ai cũng có thể gập bụng được.

Ngoài gập bụng (sit-up), chúng ta còn có các bài tập bụng tương đồng là crunch hay 1 bài tập tiến hành săn chắc cơ bụng khác định nghĩa là plank. Mỗi bài tập có 1 tác dụng khác nhau đến từng vùng cơ bụng nhưng nhìn chung định nghĩa là đều rất dễ tập. However, chính do các bài tập bụng này quá đơn giản mà chúng ta thường hay chủ quan, không chú ý kỹ đến tư thế, bỏ qua các lời hướng dẫn của PT dẫn đến một hiện tượng chung chính định nghĩa là đau lưng khi tập.

Cùng Gymermarket.com giải mã những lỗi sai này nhé!

Các lỗi chung thường gặp gỡ

Đây định nghĩa là các lỗi sai mà các người mới bắt đầu luyện tập rất hay mắc phải:

 Không khởi động trước khi tập. Việc khởi động trước khi tập các bài tập bụng sẽ tiến hành ấm cơ thể, giúp tăng lưu thông máu tới các cơ, nới lỏng những khớp và tránh chấn thương khi tập luyện thể thao. Tuyệt đối không được coi nhẹ việc khởi động trước mỗi buổi tập cho dù bạn tập nhẹ hay tập nặng.
Chỉ tập bụng (chỉ tập sit-up/crunch/plank) mà không tập các nhóm cơ khác. Điều này vô tình làm cho nhóm cơ bụng được rèn luyện quá đa dạng, đôi khi là quá nặng Trong khi những nhóm cơ khác không được rèn luyện. Về trong tương lai có thể dẫn đến lệch cơ, đau lưng…

Tập bụng mà bị đau lưng thì phải làm sao?

Tham khảo thêm>>> abs cơ là gì? Bạn đã thực sự biết về thuật ngữ này chưa?

Lỗi sai tư thế đối nhằm sit-up và crunch

Về căn bản thì cả sit-up và crunch đều tác động đến nhóm cơ bụng và cơ liên sườn, làm các nhóm cơ này săn chắc, giúp cơ thể linh hoạt, dẻo dai và hỗ trợ cho cả những bài tập khác. Tuy cách thức làm gần giống nhau thế nhưng hai động tác này khác nhau ở chỗ sit-up định nghĩa là động tác tập cho toàn cơ bụng Trong khi crunch là bài tập dành riêng cho cơ bụng dưới.

Lỗi sai thường gặp khi làm hai động tác này chính là:

Lưng cong võng lên trên, không áp thẳng xuống sàn
Người tập không siết cơ bụng mà lại áp dụng cơ lưng để đẩy cơ thể lên
Đây định nghĩa là 2 tư thế sai dẫn thẳng đến việc đau lưng khi tập những bài tập bụng. Để khắc phục thì chỉ cần điều chỉnh lại tư thế: nằm thẳng lưng xuống sàn và sử dụng cơ bụng để nâng người lên thay bởi gồng lưng.

Tập bụng mà bị đau lưng thì phải làm sao?

Thêm 1 lưu tâm là các người đã có trường hợp về lưng và cổ từ trước thì không nên tiến hành bài tập này nhé.

Lỗi sai tư thế đối nhằm plank

So nhằm sit-up hay crunch thì plank ít có khả năng đau lưng hơn. Đối với động tác plank dành cho cơ bụng thì lỗi sai tư thế phổ biến người mắc nhất thiết nhất chính định nghĩa là vị trí vai, lưng, và mông không thẳng hàng với nhau. Lưng bị võng xuống so nhằm vai và mông hay lưng bị đẩy lên cao hơn đều sẽ khiến cho người tập bị đau. Ví như tự tập ở nhà, bạn nên nhờ 1 người khác trợ giúp chỉnh sửa tư thế hoặc tập trước gương để đảm bảo bài tập thể dục xảy ra hiệu quả.

 Hy vọng sau khi được “bắt lỗi” các bạn sẽ không còn bị đau lưng mỗi khi tập các bài tập bụng nữa nhé. Và, hãy cùng chúng tôi tham gia chiến dịch để rèn luyện toàn diện hơn cho cơ thể mình nào! Move21 định nghĩa là chiến dịch xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực cho cả cộng đồng của CFYC.

Tìm kiếm tương tự

Tin đăng tương tự