Trong quy trình phục vụ nhà hàng thì bước đầu tiên quan trọng nhất đó là tư vấn món ăn cho khách hàng. Người phục vụ cần hiểu thật rõ về menu và quy trình của một bữa ăn bao gồm những thực phẩm gì để tư vấn một cách khéo léo cho khách hàng. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết này, những lưu ý khi tư vấn món ăn cho thực khách.

Tư vấn món ăn cho thực khách là gì?

Trong quy trình phục vụ món ăn tại nhà hàng, nhân viên phục vụ có nhiệm vụ phải giới thiệu, tư vấn các món ăn có trong thực đơn đến thực khách. Tùy theo quy định và cách phân chia nhiệm vụ công việc tại mỗi nhà hàng mà nhân viên phục vụ sẽ tư vấn món ăn cho thực khách tương ứng. Ngoài ra nhân viên lễ tân nhà hàng, nhân viên order, nhân viên phục vụ hoặc nhân viên thu ngân có thể sẽ là người tư vấn món ăn cho thực khách. 

 

7 lưu ý cần biết khi tư vấn món ăn cho thực khách

7 lưu ý cần biết khi tư vấn món ăn cho thực khách

Tuân thủ quy trình tư vấn món ăn

Việc tuân thủ đúng theo trình tự các bước trong quy trình tư vấn món ăn cho thực khách theo chuẩn nhà hàng sẽ đảm bảo tính đầy đủ, chính xác và chuyên nghiệp trong phục vụ, đồng thời, giúp nhân viên tự tin hơn trong việc đưa ra những lời tư vấn phù hợp nhằm thuyết phục thực khách. Trong quá trình tư vấn món ăn cho thực khách thì bạn phải giới thiệu những món đặc sản của nhà hàng trước, sau đó mới đến món ăn phù hợp với sở thích, nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng.

Tư vấn đúng và đủ thông tin

Nhiều nhân viên cố gắng thuyết phục khách hàng đồng ý order càng nhiều món ăn/ thức uống càng tốt nhằm đẩy cao doanh số cho nhà hàng đạt chỉ tiêu doanh thu hàng tháng đã đề ra. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Không ít khách hàng bực tức vì nhân viên order không giới thiệu mà order quá nhiều đồ ăn, gây lãng phí. Do đó, khi tư vấn món ăn cho thực khách, đừng ham số lượng, hãy mong chất lượng, đặt cái tâm của nghề vào công việc này, hãy tư vấn đầy đủ thông tin, và đưa ra lời lời góp ý thực sự cho thực khách.

Ưu tiên tư vấn món ăn cho những “nhân vật đặc biệt”

Trong 1 bàn ăn, bạn phải quan sát và tư vấn món ăn cho những “nhân viên đặc biệt” theo thứ tự: người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ. Sự tinh tế trong nắm bắt tâm lý khách hàng và chân thành, khéo léo trong tư vấn món ăn phù hợp sẽ giúp khách hàng hài lòng và đánh giá cao chất lương phục vụ tại nhà hàng bạn và giúp bạn trở thành nhân viên phục vụ chuyên nghiệp.

 

7 lưu ý cần biết khi tư vấn món ăn cho thực khách

Một số lưu ý khi tư vấn món ăn trong nhà hàng

Trước khi bắt đầu giới thiệu và tư vấn món ăn cho thực khách, nhân viên phải đảm bảo menu đã được mở sẵn đến vị trí món ăn đang tư vấn; menu được vệ sinh sạch sẽ, không có mùi lạ, không bị nhàu hay rách,…

Thực hiện đưa menu và giới thiệu, tư vấn món ăn với chủ tiệc hoặc người đại diện trong bàn tiệc để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chính xác mọi thông tin liên quan cần thiết đến khách hàng; tránh trường hợp nói chung cho cả bàn trong khi không phải tất cả mọi người đều cùng nghe.

Luôn xác nhận lại với khách mọi thông tin order bao gồm số lượng món ăn/ thức uống, yêu cầu đặc biệt,… trước khi mang ra cho thu ngân, bar và bếp; tránh trường hợp đưa thông tin sai/ thiếu gây ảnh hưởng đến khách hàng và chất lượng dịch vụ của nhà hàng.

Lưu ý đến những khách hàng bị dị ứng hay món ăn có thành phần nguyên liệu dễ gây dị ứng và khuyến cáo với khách hàng trước khi “chốt” order. Khi đồ ăn xong bạn nên có xe phục vụ thức ăn để phucjv ụ chuyên nghiệp và nhanh chóng hơn.

Với 7 điều lưu ý khi tư vấn món ăn như trên sẽ giúp bạn trau dồi được kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn. Để phục vụ tốt hơn bạn cần trang bị đầy đủ đồ dùng nhà hàng tốt nhất. Hãy đến Hành Tinh Xanh chuyên cung cấp các thiết bị chất lượng và giá rẻ. Cùng tham khảo thêm giường phụ extrabed một sản phẩm tốt của chúng tôi.

 

Tìm kiếm tương tự