Cúng đầy tháng bé trai

14/5/2019 – 18 Lượt xem

Ads

, theo phong tục của người Phương Đông thì lúc trẻ em được sinh ra tròn một tháng sẽ được cha mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

 

Cúng đầy tháng bé trai đúng cách thức và các gợi ý vật phẩm mẹ nên tham khảo chắc chắn sẽ là các thông tin cần thiết hỗ trợ phần nhiều cho những bà mẹ trong việc cúng đầy tháng cho bé trai, cầu mong ơn trên đất trời mang đến cho con các điều may mắn và thành công, đỗ đạt trong cuộc sống sau này.

bình thường, theo phong tục của người Phương Đông thì lúc con nít được sinh ra tròn 1 tháng sẽ được cha mẹ làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn đất trời vì “mẹ tròn con vuông” và sau là để trình diện họ hàng nội ngoại về thành viên mới trong gia đình nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Trẻ vừa mới chào đời sẽ có tương đối nhiều bỡ ngỡ với thế giới xung quanh nên cần lắm bàn tay nâng đỡ và hơi ấm từ người mẹ từ trong bụng cho tới khi ra đời nên việc cúng đầy tháng bé trai để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ bên ngoài chính là điều vô cùng cấp thiết.

 


1. Làm lễ đầy tháng bé trai như thế nào cho đúng quy cách?

 


Làm lễ đầy tháng cho bé trai, ngoài việc chuẩn bị mâm cúng gia tiên, mâm cúng thần tài, mâm cúng ông táo, bạn còn phải chuẩn bị mâm lễ phẩm cúng kính 12 Mụ bà, 1 bà chúa và một mâm cúng kính 3 Đức ông. Sau đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm 1 việc trong sinh đẻ giáo dưỡng:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)

2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)

3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)

4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé

5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc trông nom bào thai (an thai)

6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)

7. Mụ bà hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)

8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc nằm ổ (dưỡng sanh)

9. Mụ bà tăng Ngũ Nương, coi việc coi sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)

10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng trẻ con (tống tử)

11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)

12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh nở

 


2. Cách tính ngày để cúng đầy tháng cho con nhỏ

 


Theo cách thức tính truyền thống, ngày cúng đầy tháng của trẻ sơ sinh được căn cứ vào lịch âm và tùy thuộc vào giới tính của đứa bé. Theo đó, trong trường hợp là bé gái sẽ lùi lại 2 ngày và trong trường hợp là bé trai sẽ lùi lại 1 ngày như cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Ví dụ: - nếu như bé sinh vào ngày 03/03 âm thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 01/03 âm trong trường hợp ấy là bé gái. Nếu như là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 02/03 âm. Thông thường, lễ cúng đầy tháng cho bé này được thực hiện vào trước 12 giờ trưa.

Ngày nay, các bố mẹ thường căn cứ ngày sinh của con dựa trên lịch dương và ngày cúng đầy tháng là ngày trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông đó là thánh sư, tổ sư và tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

>> Bài cúng đầy tháng cho bé trai

3. Một Số Hình Ảnh Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai:

 

 

Dịch Vụ Đồ Cúng Trọn Gói

Số 27 đường 5, Kp.9, P. Trường thọ, Q. Thủ Đức, TP. HCM.

- Hotline tư vấn: 0854.194.194

Ads
Quỳnh Trang

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap khi gọi)