Công nghệ in chuyển nhiệt đã và đang ngày được ứng dụng nhiều hơn trong ngành in ấn. Tuy nhiên, đối với một vài người, những khái niệm như in chuyển nhiệt hay giấy in nhiệt vẫn đang là những điều khá mới mẻ. Vậy, công nghệ này có gì đặc biệt? Và vật liệu nó sử dụng có khác gì so với các loại giấy thông thường? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

1. Giấy in chuyển nhiệt là gì?

Giấy in chuyển nhiệt hay còn có tên gọi khác là giấy thuốc in chuyển nhiệt là loại giấy có bề mặt được tẩm hóa chất có độ nhạy cao với nhiệt độ. Khi giấy được tiếp xúc với nhiệt, hóa chất sẽ làm thay đổi màu và cho ra một hình ảnh.

Mặt giấy được phủ bởi một hỗn hợp rắn là sự kết hợp của LEUCO Fluoran thuốc nhuộm và Acid Ctadecylphosphonic. Khi bề mặt giấy được làm nóng tại điểm nóng chảy, thuốc nhuộm sẽ phản ứng với axit, làm chuyển màu giấy. Sau khi trở về nhiệt độ thường, các hình thức thay đổi trên bề mặt giấy được chuyển về dạng siêu bền.

Loại giấy in này có lợi ích khi sử dụng đó là nhanh chóng, yên tĩnh và không cần bảng, hộp mực.

>>  Tìm hiểu thêm về khổ giấy in Offset hiện nay có kích thước chuẩn là baoo nhiêu.

2. Các loại giấy thuốc in chuyển nhiệt

Các loại giấy in chuyển nhiệt và cách sử dụng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giấy thuốc in chuyển nhiệt khác nhau, tuy nhiên có bốn loại giấy in được sử dụng thường xuyên và rộng rãi nhất:

Giấy in chuyển nhiệt thường:

Loại giấy in này còn tên gọi khác là giấy in màu, đây là loại giấy đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường, chuyên được dùng để in lên áo có màu sáng, in ly sứ, gạch men và pha lê.

Giấy in sublimation:

Loại giấy in này cao cấp hơn so với giấy in màu. Khi sử dụng mực chuyển từ giấy in qua sản phẩm in nhiều hơn, cho màu sắc chân thực và đẹp hơn. Có thể sử dụng cho áo 60% cotton.

Giấy in nhiệt đậm:

Là loại giấy chuyên dụng để in áo tối màu như đen, đỏ đậm, xanh đậm

Giấy in Jetpro:

Là loại chất lượng cao của giấy in nhiệt đậm, có nguồn gốc từ châu Âu. Chuyên dùng để in các loại áo màu đậm và tối, khi in có lớp cao su giúp không bị bong tróc và bay màu.

>> Xem thêm tầm quan trọng của việc in phiếu quà tặng đối với doanh nghiệp, cửa hàng: https://promacprinting.com/in-an-phieu-qua-tang/

3. Cách sử dụng giấy in chuyển nhiệt

Đa số các loại giấy thuốc in chuyển nhiệt đều có chung cách sử dụng bao gồm 4 bước:

Bước 1: Phân biệt mặt giấy

Trước khi thực hiện in bạn cần phân biệt được mặt giấy để tránh việc nhầm lẫn không đáng có. Sẽ có một số khó khăn nếu bạn mới bắt đầu học in chuyển nhiệt, nhưng bạn có thể phân biệt theo những đặc tính sau: Mặt giấy in là mặt mịn, hơi bột có thể cảm nhận khi sờ, mặt không in hơi vàng và nhám hơn.

Bước 2: Lật ngược file trước khi in

Nếu để in bình thường, khi ra thành phẩm chứ và hình sẽ bị ngược 180 độ so với ban đầu. Vì vậy, trước khi in đối với hầu hết mọi loại giấy và chất liệu in, ta cần lật ngược file in lại.

Lưu ý: Đối với giấy in đậm, giấy in nhiệt đậm và giấy in Jetpro và các loại áo, vải tối màu bạn không cần lật ngược file

Bước 3: Chọn chế độ in

Chế độ in thì không khác biệt nhiều so với cách in các loại giấy in khác. Chỉ khác ở chỗ loại giấy, do vậy các bạn hãy chọn loại giấy in là “Quality Inkjet”.

Bước 4: Ép giấy in chuyển nhiệt lên sản phẩm

Sau khi in lên giấy xong, úp bề mặt có mực lên sản phẩm cần in như áo thun, ly sứ, gạch men,… Nếu in chuyển nhiệt lên bề mặt ly sứ, ốp lưng điện thoại, pha lê, thủy tinh nên sử dụng bang keo nhiệt dán cố định để khi in không bị nhòe hình.

Điều chỉnh lực ép trên máy

Cài đặt thời gian và nhiệt độ in chuyển nhiệt: Thời gian từ 25-180 giây, nhiệt độ từ 180-220 độ C. Nhiệt độ và thời gian sẽ thay đổi tùy vào chất liệu ép.

Sau khi cài đặt thời gian và nhiệt độ, chúng ta bỏ vật liệu cần ép lên trước, sau đó bỏ giấy in úp lên trên sản phẩm. Tiếp đến, gạt mâm của máy ép nhiệt xuống và bắt đầu tính giờ.

Sau khi đủ thời gian, máy ép sẽ báo cho chúng ta biết cần dỡ mâm trên máy ép và dùng bao tay cách nhiệt tách vật phẩm ra khỏi mâm dưới máy ép.

Lưu ý (*): Nếu sản phẩm nhạt màu cần tăng nhiệt độ lên, sản phẩm ngả màu vàng cần giảm nhiệt độ xuống.

Trên đây là tất cả những thông tin xoay quanh giấy in nhiệt. Nếu như bạn vẫn đang chưa sử dụng công nghệ này cho công ty, cửa hàng của mình, hãy liên hệ PROMAC ngay hôm nay để được hỗ trợ.

Tìm kiếm tương tự