Bí ẩn về kỹ thuật chế tác đỉnh cao Enamel

11/10/2016 – 130 Lượt xem

Ads

 


Ngoài đồng hồ Tourbillon, Minute Repeater hay Moonphase, nếu như bạn là tín đồ đồng hồ, bạn sẽ không thể không biết tới kỹ nghệ bí truyền này. Chính là Enamel – Kỹ thuật chế tác đỉnh cao trong thế giới của những chiếc đồng hồ xa xỉ.


Sự thật về nghệ thuật chế tác đỉnh cao Enamel

 


>>>>>>>Thế nào là đồng hồ chính hãng: https://www.youtube.com/watch?v=GKRirVB7k-U

Enamel là một kĩ nghệ đã có từ lâu đời, có thể hiểu cơ bản là tráng men lên kim loại. Enamel là một quá trình nung chảy thuỷ tinh cùng với bộ màu gốc ôxít kim loại ở nhiệt độ lớn rồi lại làm nguội để lớp màu cố định trên mặt kim loại. nghệ nhân phải lặp lại quá trình này từ 4 đến 10 lần để có được kết quả cuối cùng. Sở dĩ Enamel là kĩ nghệ của các bậc thầy bởi tỉ lệ loại bỏ đi rất lớn, trong mười mặt số đồng hồ thành phẩm trung bình chỉ có thể chọn được một.

>>>>>>>3 mẫu Ogival không thể bỏ qua: https://www.youtube.com/watch?v=FS7ygDvyJbk

Những mặt số enamel được lưu giữ trong bảo tàng hiện nay đều có tuổi đời hàng thế kỉ đều mà vẫn giữ được các bức tranh tiểu hoạ Enamel tuyệt vời. Con số các nghệ nhân Enamel gạo cội ngày nay chỉ còn khoảng 5 tiếng tăm lớn tại Thụy Sĩ.

Enamel bao gồm tương đối nhiều trường phái. Patek Phillippe có danh tiếng với kĩ nghệ Cloissone, Vacheron Constantin được ca ngợi với kĩ nghệ Champleve và thương hiệu 275 năm tuổi Jaquet Droz được đóng đinh với kĩ nghệ Pailonnee huyền thoại.

>>>>>>>>>Thương hiệu đồng hồ Ogival: https://www.youtube.com/watch?v=kbYdoOp7tI8

Với trường phái Cloisonne, nghệ nhân sẽ thêm vào dung dịch tạo màu những sợi vàng nhỏ hơn sợi tóc của con người. Qua tác động nhiệt, những sợi này nằm lại trên mặt số đồng hồ làm sắc nét các bộ phận.Tác phẩm Cloisonne được giới mộ điệu đam mê ngày nay là tấm bản đồ thế giới của Patek Phillippe 5131, dưới bàn tay chế tác của nghệ nhân Susan Rohl.

Với trường phái Champleve, nghệ nhân chế tác cạo các lớp kim loại để tạo các khoang rỗng. Màu men sau đó sẽ được lấp đầy các khoang này và nung cho tới khi đạt diện mạo hoàn hảo. Và đây đó chính là một tuỵệt tác tráng men Champleve của nhà VacheronConstantin.

>>>>>>>>>Top 3 mẫu OP giá rẻ: https://www.youtube.com/watch?v=Pm-eYUbjAF0

Jaquet Droz gắn liền với trường phái Paillonnee - kĩ nghệ gần như thất truyền. Trong tiếng Pháp,“Paillon”có nghĩa “lá vàng mỏng”. Có đến hơn 200 hoạ tiết từ ngôi sao, thánh giá cho tới các hoạ tiết hoa lá. Vì không còn nghệ nhân chế tác nào có thể chế tác các lá Paillon nữa nên những mặt kính đồng hồ Pailonnee ngày nay của Jaquet Droz đều sử dụng lá vàng cổ sưu tập được từ thế ki 18. Các chi tiết Paillon vàng được sắp đặt chính xác trên mặt số đồng hồ đã tráng một lớp men nền. Sau đó mọi người phủ lên bên trên một lớp men trong suốt, mang đến bề mặt hút sáng và chiều sâu ấn tượng cho các hoạ tiết.


Bất kỳ ai có được những chiếc đồng hồ tráng men Enamel thì đều có quyền tự hào vì nắm giữ một kiệt tác tinh xảo.

Ads
thuhoai094

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap khi gọi)