Các thắc mắc về cúng đầy tháng bé

20/4/2019 – 88 Lượt xem

Cúng Mụ đầy tháng cho bé là một trong những nghi tiết quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình song song bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong những bà mụ, Đức Ông sẽ ban phước lành, may mắn cho đứa trẻ.
Bên cạnh đó việc cúng như thế nào, chuẩn bị ra sao cùng với quan điểm dân gian khác về lễ nghi này vẫn gây rất nhiều thắc mắc cho những gia đình có trẻ nhỏ. Dưới đây là một số câu hỏi điển hình liên quan đến chủ đề này.
Đọc thêm: [url=http://docungviet.vn/mam-cung-day-thang-be-trai.html]Cúng đầy tháng bé trai[/url]
[img]https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/anhkd/112018/06/22/cung-day-thang-la-gi-khong-cung-day-thang-cho-be-co-sao-khong-25-.6300.jpg[/img]
[b][b]Không cúng đầy tháng có sao không?[/b][/b]
Phần đông các bậc cha mẹ cho rằng nên làm lễ đầy tháng cho con theo phong tục truyền thống để biểu hiện sự tôn kính, biết ơn đến các bà mụ và ông bà tổ tiên, song song đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời bé lúc vừa chào đời, cầu mong hạnh phúc, sức khỏe và được sự trợ giúp, bảo vệ từ mọi người xung quanh.
[b]Cúng đầy tháng cho bé ở đâu?[/b]
[img]https://cdn.vietnammoi.vn/stores/news_dataimages/anhkd/112018/06/22/cung-day-thang-la-gi-khong-cung-day-thang-cho-be-co-sao-khong-25-.9643.jpg[/img]
Rất nhiều cha mẹ trẻ sắp chào đón đứa con đầu lòng có cùng nghi vấn là cúng đầy tháng cho bé ở đâu là hợp lý? Ở nhà nội hay nhà ngoại? Nếu như hai vợ chồng ở riêng thì có nhất quyết phải về nhà nội hay nhà ngoại cúng đầy tháng cho con không? Tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?
Thực tế thì khi mang thai và sinh bé dù mẹ ở nhà ngoại hay nhà nội đều được nuôi dưỡng và chăm sóc chu đáo, nhiệt tình như nhau vì ấy là các bước đầu đời vô cùng quan trọng của đứa trẻ. Chính do đó nên việc tổ chức lễ cúng Mụ cho bé tại nhà ngoại hay nội đều được, miễn là thích hợp và tiện lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
[b][b]Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái có gì khác biệt?[/b][/b]
Người Á Đông có quan điểm phân biệt giới tính rất rõ ràng. Trong tất cả những lễ nghi cúng bái, không ít thì nhiều giữa nam nữ đều có điểm khác biệt.
Cúng chè trôi nước trong lễ cúng đầy tháng cho bé gái là chè trôi nước, với ngụ ý mong muốn con gái sau này dẻo dai nhưng ngọt ngào và thanh nhã. Vị ngọt như những may mắn và an yên mà gia đình muốn con có được. Chè trôi nước tuy dễ làm dễ ăn, nhưng chính nhờ hương vị ngọt ngào khiến cho lòng người vương vấn mãi.
Cúng đầy tháng cho bé trai, gia đình phải cúng món chè đậu trắng. Hạt đậu lúc chưa nấu phải còn cứng, hạt tròn dài đều. Hạt đậu kiên cố ấy chính là sự rắn rỏi của con trai, nhưng sau khi được “nấu chín”, trải qua nhiều thử thách để trưởng thành lại trở nên mềm dẻo. Vị ngọt của nước cốt dừa chan trên mặt bát chè đậu trắng như những lời chúc phúc ngọt ngào mà gia đình muốn gửi đến cho con trai.
Lễ đầy tháng là dịp để gia đình bày tỏ lòng thành kính, biết ơn với các bà mụ, Đức Ông đã mang đứa trẻ đến với nhân gian và thông báo cho những người thân quen biết sự có mặt của một thành viên mới.
Đặc biệt, các bậc phụ huynh đang tìm kiếm dịch vụ đồ cúng chất lượng, đạt chuẩn cho buổi lễ đầy tháng con mình, [b][url=http://docungviet.vn]Dịch Vụ Đồ Cúng Việt[/url] [/b]sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy. Đề biết thêm thông tin về Đồ Cúng Việt, mời các mẹ xem thêm tại: Lễ cúng đầy tháng
Hãy gọi ngay hotline [b]0854.194.194 [/b]để được tư vấn và đặt hàng!

Khiletu

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap khi gọi)

TP.HCM