5 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN NGÂN HÀNG VAY TIỀN MUA NHÀ/ĐẤT/BĐS

15/10/2019 – 230 Lượt xem
Các điểm lưu ý khi phân tích lãi suất cho vay

1. LÃI SUẤT

Để thu hút người vay, các ngân hàng sẽ đưa ra hình thức lãi suất ưu đãi chỉ từ 3-4% song chỉ được áp dụng vào năm đầu tiên và tăng đột biến trong những năm còn lại. Ngược lại nhiều ngân hàng tuy lãi suất ban đầu khá cao, nhưng sẽ giảm dần dựa trên số dư nợ còn lại.

Mức lãi suất thấp không có nghĩa đây là gói vay an toàn và mức lãi suất cao thì cần cân nhắc các ưu đãi kèm theo. Cần phải làm việc với nhân viên ngân hàng thật rõ ràng và tính toán khả năng trả nợ theo lãi suất.

Các đặc điểm cần lưu ý khi phân tích lãi suất cho vay mua nhà ngân hàng:

• Mức lãi suất cố định.
• Cách tính lãi suất: là theo số dư nợ giảm dần hay số dư nợ ban đầu…
• Có lãi suất ưu đãi hay không, thời hạn áp dụng lãi suất ưu đãi.

2. THỜI HẠN CHO VAY

Ngân hàng thường sẽ cung cấp các mức thời hạn vay cố định (5 năm, 10 năm, 20 năm, 25 năm…) cho khách hàng chọn lựa.

Nhìn chung, thời hạn vay mua nhà trả góp ngắn thì mức lãi suất sẽ thấp hơn so với các thời hạn vay kéo dài.

Từ mức lãi suất ngân hàng cung cấp, người đi vay có thể so sánh thời hạn vay và mức lãi suất giữa các ngân hàng, nếu ngân hàng đó thỏa được điều kiện lãi suất thấp và thời hạn vay dài thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp.

3. GIÁ TRỊ KHOẢN VAY

Hầu hết các ngân hàng chỉ hỗ trợ từ 70 - 85% trên tổng giá trị căn nhà vay mua. Bên cạnh đó, cũng có một số ngân hàng có thể hỗ trợ lên đến 100% giá trị bất động sản đăng kí vay mua, song những yếu tố như thời hạn vay, mức lãi suất thường cao hơn.

4. CÁC ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC VAY

Khi cho vay tiền, ngân hàng chắc chắn không muốn bị mất tiền hoặc bị quỵt nợ vì vậy họ thường có những yêu cầu quá khắt khe như mức thu nhập phải cao và ổn định, có tài sản thế chấp, có khoản tiền đặt cọc dành chỗ căn hộ trước…

Một số ngân hàng có yêu cầu hồ sơ chứng minh thu nhập rất khắc khe gây trở ngại lớn cho người đi vay. Kinh nghiệm là hãy có 1 mối quan hệ với người làm ngân hàng

5. THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ

Vấn đề tuy nhỏ nhưng đôi khi gây ra rất nhiều phiền phức và khó chịu cho người đi vay.

Một số ngân hàng cũng đưa ra các cam kết thời gian xét duyệt hồ sơ cho người đi vay nhanh chóng, nhưng ngược lại có rất nhiều ngân hàng thường để hồ sơ xin vay tồn đọng và không giải quyết kịp thời, gây khó khăn cho người đi vay mua nhà trả góp.

By Admin