Những phẩm chất mà một người thành đạt luôn có

8/8/2015 – 1306 Lượt xem
Đôi khi bạn có tuổi trẻ, bạn có sự đam mê và bầu nhiệt huyết, nhưng sự cố gắng và nỗ lực của bạn vẫn chưa giúp bạn đi đến thành công. Có thể bạn đang thiếu phẩm chất của người thành công.

Có bao giờ bạn lặng mình giữa chốn đô thị phồn hoa, giữa dòng người hối hả rồi tự hỏi mình sẽ đi đâu về đâu? Có bao giờ bạn dành một phút giây ngắn ngủi, nhắm mắt, cảm nhận từng hơi thở cuộc sống. Và bạn đã bao giờ ngồi hàng giờ thưởng thức vài ngụm rượu vang? Có những loại chỉ vài tháng là uống được, cũng có loại phải cất giữ nhiều năm mới đạt được độ chín cần thiết. Cuộc sống cũng như “Rượu vang” vì mọi thứ đều có thời điểm của riêng mình. Đôi khi bạn có tuổi trẻ, bạn có sự đam mê và bầu nhiệt huyết, nhưng sự cố gắng và nỗ lực của bạn vẫn chưa giúp bạn đi đến thành công. Rồi bạn nhìn những người bạn đồng trang lứa và bắt đầu băn khoăn họ có bí quyết gì mà có thể đi từ thành công này đến thành công khác. Nào hãy cùng khám phá các phẩm chất thiết yếu mà một người thành công cần phải có.

 

1. CHẤP NHẬN CUỘC SỐNG

Cuộc sống luôn tồn tại những khó khăn và thử thách. Thay vì chỉ biết than vãn, hãy dám chịu trách nhiệm về cuộc đời mình và cố gắng vươn lên để gặt hoa thơm quả ngọt. Bên cạnh đó, dành ít thời gian để tìm kiếm, khám phá những điều tốt đẹp ở người khác và thế giới xung quanh, bạn sẽ dễ dàng đón nhận nhiều niềm vui hơn.

 

2. KHẢ NĂNG THÍCH ỨNG

Có một kế hoạch là hoàn toàn quan trọng trên con đường tới thành công. Tuy nhiên, chuyện gì sẽ xảy ra nếu mọi việc thay đổi? Làm cách nào bạn có thể chuyển dễ dàng từ tình huống này sang tình huống khác? Những người thành công có khả năng thay đổi với từng bước chuyển và thích nghi với tình huống phát sinh. Bạn có là một trong số họ?

 

3. TẠO LẬP MỐI QUAN HỆ TỐT

Mỗi con người đều có một cách sống, cách suy nghĩ và cảm nhận cuộc sống khác nhau. Có thể điểm mạnh của người này lại chính là khuyết điểm của người kia. Do đó, nếu chúng ta biết quan tâm, tôn trọng và biết cách khơi dậy điều tốt đẹp ở người khác, không những bạn học hỏi được nhiều điều từ họ mà còn trưởng thành rất nhiều.

 

4. TẠO RA GIÁ TRỊ CHO MỌI NGƯỜI

Tại sao mọi người muốn chú ý tới bạn nếu bạn chẳng có gì để trao đổi? Những người thành đạt biết họ cần xây dựng các kỹ năng, cho dù là kỹ năng chuyên môn hay đơn giản chỉ là giúp đỡ một người bạn. Xác định những gì bạn có thể làm cho thế giới và làm điều đó.

 

5ĐAM MÊ
Bạn thực sự thích điều gì? Những người thành đạt đam mê vào những việc họ làm. Bạn muốn mở một công ty chụp ảnh nhưng lại ghét chính mình phải tiếp thị. Một người thành đạt sẽ tiếp thị chăm chỉ bởi họ biết nếu không có khách hàng, họ chẳng thể theo đuổi ước mơ có một công ty ảnh. Thử nghĩ về một khía cạnh trong đời mà bạn muốn thay đổi. Làm sao để mang đam mê vào đó.

 

6. LUÔN HÀNH ĐỘNG

 

Nguyên nhân bạn hay bị mất tinh thần là do bạn không tìm ra giải pháp cho những vấn đề cần giải quyết trong cuộc sống. Do đó, việc chỉ cố gắng suy nghĩ tích cực sẽ ít khi thay đổi được kết quả hiện tại. Thay vào đó, hãy làm một hành động nhỏ giúp bạn vực dậy tinh thần. Bởi chỉ có hành động mới tạo ra kết quả chứ không phải suy nghĩ. Đừng chờ đợi suy nghĩ tích cực đến với mình rồi mới hành động mà hãy hành động trước rồi suy nghĩ và cảm xúc của bạn sẽ thay đổi.

 

7. TẦM NHÌN

Bạn có rõ ràng những việc bạn muốn làm và làm sao để đạt được nó? Những người thành đạt thì có. Họ dành thời gian để lên dàn ý chính xác những gì họ muốn và dựng một chiến lược để giúp họ. Họ cũng thường xuyên đề cập tới tầm nhìn và giá trị, cũng như chiến lược để thành công trong bất cứ việc gì họ muốn.

 

8. PHÁT HUY THẾ MẠNH CỦA BẢN THÂN

Ai sinh ra cũng có thế mạnh của riêng mình, ai cũng cần được khuyến khích, động viên để phát huy thế mạnh đó. Nhưng thường chúng ta hay gặp sự phản đối của những người xung quanh, làm cho chúng ta không dám thể hiện bản thân mình. Nếu chỉ vì những lời không hay mà bỏ cuộc thì bạn đã hoàn toàn thất bại mà chẳng cần bắt đầu. Bạn đã thua chính mình. Do đó, đừng ngần ngại trước những lời đàm tiếu, hãy xem đó là nguồn động lực để quyết tâm hơn. Hãy cho họ thấy bạn là ai và sẽ làm được gì.

 

9. TẬN DỤNG TỐI ĐA THỜI GIAN

 

Thời gian luôn trôi qua nhanh chóng. Bạn sẽ làm gì với thời gian này? Bạn đã làm được gì khi một ngày lại trôi qua? Tại sao bạn không thử dậy sớm một chút, và thức khuya một chút cho công việc? Hãy hoàn thành bất kỳ việc gì ngay bây giờ mà không trì hoãn. Hãy tận dụng thời gian để bạn có thể đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

 

10. DŨNG CẢM

Sau mỗi người thành công là những câu chuyện về thất bại. Mọi kế hoạch tốt nhất bị đổ bể thì thật đáng sợ, nhưng đó là một quá trình học hỏi. Nếu tất cả những người thành công nhất trên thế giới có thể chạy trốn mỗi khi họ sợ, bạn nghĩ lúc này họ đang ở đâu?

 

11. KIÊN NHẪN

Bạn sẽ chưa ngay lập tức nhìn thấy kết quả ngay khi làm việc hướng về thứ gì đó trong dài hạn. Bạn cần tin tưởng và xem mọi việc tiến triển, ngay cả khi dường như chẳng có gì thay đổi. Những người không thành công không có đủ kiên nhẫn để đợi và xem chuyện xảy ra trong vài tháng hoặc thậm chí vài năm tới. Nếu mọi thứ đến quá nhanh và dễ dàng thì tại sao mọi người vẫn không thành đạt?

 

12. TRUNG THỰC

Thành thật với bản thân sẽ cho phép bạn thực sự đào sâu và tìm xem cần phải làm gì để đạt được mục đích. Bạn sợ bước về phía trước với giấc mơ của mình? Hãy thừa nhận nó. Bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ tiến về đích sau khi bạn làm điều đó.

Đừng quên rằng trung thực khiến bạn đi lâu hơn trên mọi con đường. Bạn cần giúp đỡ? Hãy hỏi. Bạn cần một công việc? Hãy trung thực trong lý lịch của mình. Danh tiếng của bạn sẽ phải cảm ơn bạn.

 

13. KHẢ NĂNG CHỊU ĐỰNG

 

 

Hãy đối mặt sự thật: sẽ luôn có những lúc khó khăn trong cuộc sống. Điểm khác biệt nằm ở cách bạn giải quyết chúng. Bạn có thể tiến tới và đưa ra quyết định để chắc chắn rằng bạn không ảo tưởng an toàn hay sẵn sàng chìm vào nơi không rõ. Luôn làm việc hiệu quả trong những hoàn cảnh khó khăn là điều sẽ tạo ra sự thay đổi và đẩy bạn về phía trước.

 

Sưu tầm 

By Lê Ngọc Hân