Jeff Bezos và đế chế Amazon

7/8/2015 – 1024 Lượt xem
Với sự liều lĩnh và ưa mạo hiểm bậc nhất, tài năng kinh doanh, nhà sáng lập và là CEO hiện tại của Amazon, Jeff Bezos đã làm nên một gã khổng lồ trong nghành bán lẻ trực tuyến.

Amazon.com được thành lập vào ngày 5/7/1994, chính thức hoạt động vào ngày 16/7/1995, trụ sở đầu tiên đặt tại Bellevue, bang Washington, Hoa Kỳ và hiện nay là Seattle, bang Washington, Hoa Kỳ, bắt đầu chỉ như một hiệu sách trực tuyến. Sau hơn 20 năm hoạt động, Amazon.com, Inc đã trở thành một công ty thương mại điện tử đa quốc gia, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Hoa Kỳ và ngày càng đa dạng hóa lĩnh vực của mình, bán cả DVD, CD, tải nhạc MP3, phần mềm máy tính, trò chơi video, hàng điện tử, hàng may mặc, đồ gỗ, thực phẩm, và đồ chơi, kèm theo đó Amazon cung cấp vận chuyển quốc tế với các nước nhất định cho một số sản phẩm của mình. Giá trị hiện tại của Amazon là 267 tỷ USD, vượt qua Wal- Mart Stores, trở thành hãng bán lẻ lớn nhất thế giới.

 

Với sự liều lĩnh và ưa mạo hiểm bậc nhất, tài năng kinh doanh, nhà sáng lập và là CEO hiện tại của Amazon, Jeff Bezos đã làm nên một gã khổng lồ trong nghành bán lẻ trực tuyến.

Jeff Bezos sinh ngày 12/1/1964. Ngay khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê mãnh liệt với nghiên cứu và sáng tạo. Khi ra trường ông bắt đầu công việc trong lĩnh vực tài chính, với tài năng sẵn có, Jeff Bezos nhanh chóng ngồi lên chiếc ghế phó chủ tịch.

Nhưng với bản tính liều lĩnh, chỉ  một ý tưởng nhỏ nhen nhóm, ông đã không ngại ngần từ bỏ tương lai tươi sáng phía trước – bước chân vào con đường kinh doanh đầy chông gai và thử thách. Ông chủ của  Jeff Bezos đã cho ông thêm 48 giờ để suy nghĩ nhưng ông vẫn quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước, theo đuổi sự nghiệp của riêng mình.

Thời điểm năm 1994, người dùng internet tăng 2.300% mỗi năm. Jeff Bezos xác định internet là một “thị trường rộng lớn”, một “kho thư viện khổng lồ”. Ông đã quyết định thành lập nên một website bán hàng trực tuyến.

Mục tiêu bán đầu là bán sách, Jeff Bezos và nhóm của ông tập trung cải thiện website, riêng ông chi tiền mua hơn 1 triệu đầu sách để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Một quyết định cho thấy rõ ràng sự liều lĩnh và được coi là dại dội của Jeff Bezos. Không những thế, ông còn tung ra rất nhiều chiêu khuyến mãi tuyệt vời như giao hàng tận nhà, đảm bảo đúng hạn, sản phẩm miễn phí… Kết quả sau 8 năm thành lập, tiền lãi của Amazon vẫn là con số 0 tròn trĩnh.

Mặc dù kinh doanh thua lỗ trong cả gần một thập kỷ nhưng niềm tin mãnh liệt từ những ngày đầu thành lập Amazon trong Jeff Bezos vẫn nguyên vẹn, gạt đi tất cả khuyên răng lo lắng của người thân và bạn bè.

Cuối cùng bao công sức, gian khổ của Jeff Bezos cũng được đáp trả. Năm 2003, doanh thu của Amazon tăng 34%, gần 5 tỷ USD và con số lớn dần trong những năm tiếp theo.

 

Đối với mọi người Jeff Bezos thật sự là một gã “điên rồ” không giới hạn.

Từ việc từ bỏ công việc trong mở, khởi nghiệp với một ý tưởng điên rồ. Duy trì kinh doanh không lời lãi trong 10 năm trời, mua lại hàng loạt công ty thương mại… gây ra thiệt hại hơn 1 tỷ USD. Nhưng rồi những thứ điên rồ đó đã đưa Amazon trở thành đế chế của lĩnh vực bán lẻ, và danh sách tỷ phú thế giới có tên Jeff Bezos.

Đối với Jeff Bezos: “ Năng khiếu là bẩm sinh, lựa chọn mới là phức tạp”.

Ông đã lựa chọn con đường đầy khó khăn và luôn theo đuổi tới cùng. Thành công là sự học hỏi và rút kinh nghiệm không ngừng nghỉ, còn thất bại giúp chúng ta mạnh mẽ. Để thành công, Jeff Bezos chấp nhận thất bại.

Mãi cho đến tận ngày nay, khi Amazon đã lớn mạnh, Jeff Bezos vẫn không từ bỏ sự “điên rồ” của mình như xậy dựng phiên bản điện thoại 3D, sản xuất phim truyền hình dựa trên nguyên tác, phát triển ứng dụng điện toán đám mây… khiến doanh thu của Amazon sụp giảm nghiêm trọng trong quý II/2014, gây bất mãn với những nhà đầu tư.

Jeff Bezos luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Thậm chí ông còn dành một chiếc ghế trống cho khách hàng ngồi tham dự vào các cuộc họp của công ty. Triết lý “chiếc ghế trống” cho thấy Jeff Bezos rất “cưng chiều” khách hàng của mình, khác với tính cách khắc khe thường ngày của ông.

 

Sự liều lĩnh, điên rồ, tâm huyết phục vụ khách hàng, chấp nhận rủi ro, ý chí kiên định, Jeff Bezos thật sự đã tạo nên một đế chế vững chắc trong ngành bán lẻ trực tuyến và sẽ còn phát triển vươn xa hơn trong tương lai.

 

 

 

 

By Lê Ngọc Hân