Vòng bi, bạc đạn quá nhiệt là do nguyên nhân nào ?

17/4/2018 – 38 Lượt xem

Ads

Vòng bi, bạc đạn hay ổ lăn có mặt tại đa số các máy móc thiết bị. Trong quá trình hoạt động, vì một nguyên nhân nào đó dẫn đến vòng bi, bạc đạn nóng hơn so với lúc bình thường hay còn gọi là bị quá nhiệt, làm giảm tuổi thọ và khả năng vận hành của vòng bị, bạc đạn và cả hệ thống máy móc, nhưng trong bài này chúng tôi xin phép được bàn riêng về vấn đề mất đồng tâm lỗ gối lắp vòng bi, bạc đạn.
Có nhiều lý do dẫn đến vòng bi, bạc đạn nóng hơn bình thường hay bị quá nhiệt như:

Dùng không đúng loại dầu bôi trơn.
Châm dầu quá nhiều váo vòng bi, bạc đạn.
Dầu không đảm bảo chất lượng, nhiễm tạp chất
Lựa chọn và Lắp ráp vòng bi, bạc đạn không đúng quy định hay do sai trong thiết kế.
Điều kiện vận hành khắc nghiệt hay vòng bi, bạc đạn bị quá tải.v.v….
Tổng quát, có hai loại vòng bi - bạc đạn đó là: ổ bi cầu và ổ bi đũa. Mỗi loại này có nhiều kiểu kết cấu khác nhau, nhưng cơ bản thì vòng bi - bạc đạn cầu là loại bề mặt bi tiếp xúc điểm còn vòng bi - bạc đạn đũa là loại tiếp xúc đường. Vòng bi - bạc đạn đũa cung cấp khả năng mang tải tốt hơn nên chịu được tải cao hơn vòng bi - bạc đạn cầu, nhưng nó lại sinh ra nhiệt nhiều hơn vòng bi - bạc đạn cầu.
 
Các dạng tiếp xúc đường, các dạng hình học của bi đũa, các phương pháp sản xuất và nhiều yếu tố khác đóng vai trò quan trọng trong việc tối thiểu lượng nhiệt sinh ra. Đối với vòng bi, bạc đạn đũa côn một dãy, góc lệch tâm (chú ý là chúng ta không đề cập tới sự mất đồng tâm giữa trục bơm và trục môtơ mà là sự đồng tâm của các lỗ gối buồng đỡ) chỉ cho phép khoảng 1 phút (1/60 của 1 độ) thì vòng bi, bạc đạn có thể bù lượng sai lệch này.Một vài nhà sản xuất vòng bi, bạc đạn sử dụng biên dạng logarit mà giúp làm tăng giá trị góc lệch tâm cho phép tới 3 phút (3/60 của 1 độ) của một cung, điều này là tốt, nhưng không nhiều.

 

Để được tư vấn cụ thể hơn về vòng bi, bạc đạn bạn vui lòng liên hệ: 0977.189.348 - 08.66844344 hoặc truy cập vào website: http://bacdanf1.com với các từ khóa “Bạc đạn, bac dan, vòng bi, vong bi, bạc đạn giá rẻ, bac dan gia re, bạc đạn tốt,bac dan tot, bac dan so 1 viet nam, bạc đạn số 1 việt nam, vòng bi tốt, bạc đạn chuyên dụng, bạc đạn côn, bạc đạn duy nhất cung cấp da dạng chủng loại vòng bi,  vòng bi duy nhất cung cấp tất cả các thông số kỹ thuật” 

Ads
F1Bearings

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap khi gọi)

1/45 Thái An 3-Nguyễn Văn Qúa- P.Đông Hưng Thuận- Q 12