Chết điếng người với thông tin ăn cơm nguội bị ung thư?

10/8/2018 – 31 Lượt xem

Ads

Những chuyên gia cho biết, đối nhằm người Việt Nam, thói quen ăn cơm nguội hâm nóng rất phổ biến và đến nay, chưa ghi nhận nếu nào bị ung thư dạ dày do ăn cơm nguội hâm nóng.

Thời kì vừa rồi, hầu hết tư liệu cho rằng việc ăn cơm nguội hâm nóng lại có thể gây ngộ độc, ung thư cho người sử dụng khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại. Đa dạng nhân viên đã chính thức lên tiếng về Tình trạng này.

Dưới đây Gymermarket.com sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó:

Ai cũng từng ăn cơm nguội hâm lại

Khi hỏi về hiện tượng lo ngại việc ăn cơm nguội sẽ khiến ngộ độc hoặc ung thư thực quản, rộng rãi người được hỏi đều khẳng định, đã hầu hết lần ăn cơm nguội, đặc biệt là cơm nguội hâm nóng lại.

Chị Nguyễn Thị Phương Linh (Láng Hạ - Đống Đa) chia sẻ: “Mình định nghĩa là dân nơi, sáng nào đi làm cũng mang cơm đi để đến trưa ăn. Đến trưa cơm đã nguội, lúc đó mới cắm lại cho nóng như vậy cũng là cơm hâm lại chứ đâu phải nấu mới”.

Không chỉ có vậy, chị Linh còn cho rằng, hiện trên hè phố có phần lớn những quán cơm rang dưa bò, cơm rang thập cẩm mọc lên, tại những quán này việc sử dụng cơm nguội không rõ xuất xứ còn đáng lo lắng hơn, còn việc dân nơi hâm nóng cơm thì cũng không hiện tượng gì.

Chết điếng người với thông tin ăn cơm nguội bị ung thư?

Đối với dân văn phòng là vậy, còn tại những hộ gia đình, việc bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh định nghĩa là việc tiến hành rất liên tục của các bà nội trợ. Nhất là trong mùa hè. Thậm chí có rộng rãi ví như còn tin tưởng tuyệt đối vào khả năng “bảo vệ” của tủ lạnh khi bảo quản cơm 3-4 ngày vẫn áp dụng bằng cách rang lại cho gia đình ăn.

Tham khảo nhằm phóng viên, chị Nguyễn Thị Huệ Chi (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết: “Thông tin về việc hâm nóng lại cơm nguội dễ bị ngộ độc, ung thư mình cũng đã nghe qua. Dù vậy thì, mọi chuyện không đến mức như tin đồn, bởi phổ biến nhà kỹ thuật vẫn hướng dẫn cách bảo quản cơm an toàn…

Như gia đình nhà mình đã cần thiết xin ý kiến của chuyên viên trả lời, về việc bảo quản cơm trong tủ lạnh bao lâu, cách bảo quản thế nào định nghĩa là đùng. Bác sĩ nói cơm có thể bảo quản 3-4 ngày, khi cho ra ngoài tủ lạnh ví như không thấy có mùi chua, thiu, lên men vẫn có thể áp dụng được”.

Xem thêm>>> Ăn bao nhiêu chén cơm là đủ, mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe

Không bảo quản cơm trong tủ lạnh quá 24 giờ

Trước các thông tin và giải đáp của người dân về vấn đề trên, thương lượng với phóng viên PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định: “Cơm nguội hoàn toàn an toàn và không có khả năng ung thư hay gây ra ngộ độc trường hợp được nấu 9 và bảo quản đúng cách trong khoảng 1 ngày (24 giờ)”.

“Tất nhiên, cũng cần thiết nhấn mạnh 1 Tình trạng rằng, ăn cơm nguội dù vẫn an toàn và được hâm nóng lại, thế nhưng chắc chắn chất dinh dưỡng sẽ không được bằng cơm mới nấu”, PGS Thịnh cho biết.

cùng lúc, PGS Thịnh cho biết thêm, những thông tin của người dân về việc ăn cơm rang ở những hàng quán khả năng xảy ra ngộ độc cao định nghĩa là hoàn toàn có cơ sở. Do, trường hợp sử dụng cơm nguội để chiên rang ở các cửa hàng ăn uống là rất đa dạng, việc họ có áp dụng cơm nguội lâu ngày hay không khó mà kiểm chứng được.

Chết điếng người với thông tin ăn cơm nguội bị ung thư?

bởi thế, việc ăn cơm rang thường xuyên định nghĩa là điều không nên bởi thực tại cơm rang cùng dầu mỡ có thể gây những triệu chứng khó tiêu cho người áp dụng. Chưa kể việc bảo quản cơm nguội và hiện tượng an toàn vệ sinh thực phẩm ở những quán cơm bình dân còn đa số vấn đề cần phải được lưu ý.

Đồng quan điểm trên, Ths Trần Quốc Hùng – giảng viên Trường Cao đẳng y tế Hà Nội cho biết, ngộ độc bởi áp dụng lại cơm nguội ở gia đình ít hơn ở nhà hàng do ở gia đình thường nấu với số lượng ít. Còn ở những nhà hàng họ thường nấu đông đảo cơm để phục vụ khách, nếu cơm thừa những nhà hàng này có thể hâm nóng lại hoặc dùng để làm cơm rang.

“Theo tôi, những gia đình trong mỗi bữa ăn không nên nấu thừa cơm, do bất kể cái gì thừa cũng không phải chăng, kể cả là cơm đã được bảo quản trong tủ lạnh”, Ths Hùng khuyến cáo.

Theo ông Hùng, trong trường hợp ăn còn cơm thừa thì ngay khi cơm vẫn còn nóng, người dùng cần cần thiết thực hiện lạnh thật nhanh, có thể để cả ruột nồi cơm cho vào chậu nước lạnh sau đấy cho thực hiện nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.

hơn thế nữa, không nên dùng tủ lạnh bảo quản cơm quá 24 h, cùng lúc không nên hâm nóng cơm quá 2 lần, vì tiến trình hâm nóng sẽ thực hiện mất hết chất trong cơm.

Riêng hiện tượng ăn cơm nguội hâm nóng liên tục gây ra ung thư dạ dày, ThS.BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai) cho biết, tài liệu này chưa thực sự xác đáng. Vì đối với người Việt Nam, thói quen ăn cơm nguội hâm nóng rất đa dạng và chưa ghi nhận ví như nào bị ung thư dạ dày bởi ăn cơm nguội hâm nóng.

(Theo Khám phá)

Ads
Lananhvujdi

(Hãy nói bạn đã thấy trên AloGap khi gọi)